KIỂM ĐỊNH AN TOÀN QUỐC TẾ

"Trao niềm tin - Nhận giá trị"

ic-hotline.png

0902 85 0708

0963 249 800

Hỗ trợ (24/7) 0902 85 0708

Thứ bảy 22/04/2023 - 11:28:33

Cầu trục là một loại thiết bị nâng hạ chuyên dụng dùng để nâng - hạ - di chuyển hàng hóa thường được sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Kiểm định cầu trục hay kiểm định kỹ thuật an toàn cầu trục được hiểu là quá trình đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị với các tiêu chuẩn an toàn hiện nay, điều này nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị, tránh các tai nạn ngoài ý muốn. Nếu quý khách đang tìm hiểu về dịch vụ kiểm định cầu trục hiện nay có gì, hãy xem tiếp nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé.

1. KIỂM ĐỊNH CẦU TRỤC LÀ GÌ?

Lâu nay việc sử dụng cầu trục đã rất tiện lợi cho việc bốc, xếp hàng hóa các vật có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh (sắt, thép, bê tông...). Sức nâng lớn từ 1 tấn đến 500 tấn, vận hành chủ yếu bằng các động cơ điện nên cầu trục được sử dụng rộng rãi trong ngành Công nghiệp nói chung.

Việc sử dụng lâu ngày hoặc sau quá trình sửa chữa nâng cấp có thể khiến thiết bị gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Vì là một trong các loại máy móc dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của người vận hành và kể cả những người xung quanh, thiết bị này được nhà nước liệt kê trong danh sách một trong các thiết bị cần phải được kiểm tra kỹ thuật an toàn thường xuyên. Chính vị vậy dịch vụ kiểm định cầu trục là đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu.

1.1 Vì sao phải kiểm định cầu trục?

Kiểm định an toàn cầu trục nhằm có các lợi ích sau:

- Đảm bảo an toàn cho người vận hành, đảm bảo chắc chắn rằng cầu trục hoạt động ổn định, an toàn bằng cách kiểm tra khả năng vận hành, khả năng chịu tải, các chức năng an toàn theo quy trình kiểm định an toàn cầu trục.

- Đảm bảo an toàn cho hàng hóa, tránh thiệt hại cơ sở vật chất 

- Tuân thủ các quy định kiểm định cầu trục hiện hành khi sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Chính phủ đã ban hành Nghị định xử phạt liên quan đến kiểm định cầu trục.

1.2 Phạm vi áp dụng đối với kiểm định cầu trục

- Áp dụng để kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ và kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường đối với các thiết bị nâng kiểu cầu (bao gồm: cầu trục, cổng trục, bán cổng trục và pa lăng điện) thuộc Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

- Không áp dụng cho các loại thiết bị nâng kiểu cầu đặt lên hệ nổi làm việc.

2. KHI NÀO CẦN KIỂM ĐỊNH CẦU TRỤC

Cũng giống như bao thiết bị khác, cầu trục được sử dụng liên tục trong quá trình sản xuất của mỗi doanh nghiệp, việc xảy ra hỏng hóc hoặc các lỗi kỹ thuật là chuyện dễ hiểu. Kiểm định kỹ thuật cầu trục thường xuyên và đúng chu kỳ sẽ giúp thiết bị đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, giúp doanh nghiệp không phải đối diện với nhiều rủi ro ngoài ý muốn. Vậy khi nào cần kiểm định cầu trục, cùng Kiểm Định Quốc Tế đi tìm câu trả lời ở nội dung sau nhé.

2.1 Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu

Lý lịch, hồ sơ của cầu trục

- Tính toán sức bền các bộ phận chịu lực

- Tính toán sức bền các bộ phận chịu lực (nếu có)

- Bản vẽ chế tạo ghi đủ các kích thước chính

- Hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng sửa chữa.

- Hồ sơ xuất xưởng của thiết bị nâng kiểu cầu.

- Các chứng chỉ về kim loại chế tạo, kim loại hàn (Theo 3.1.2TCVN 4244 : 2005)

- Kết quả kiểm tra chất lượng mối hàn (Theo 3.3.4 TCVN 4244: 2005)

- Biên bản nghiệm thử xuất xưởng.

- Các báo cáo kết quả, biên bản kiểm tra tiếp đất, chống sét, điện trở cách điện động cơ, thiết bị bảo vệ (nếu có).

- Hồ sơ lắp đặt

- Giấy chứng nhận hợp quy do tổ chức được chỉ định cấp theo quy định.

2.2 Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

2.3 Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn thiết bị theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong các trường hợp sau:

- Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị;

- Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt;

- Khi có yêu cầu của cơ sở sử dụng hoặc cơ quan có thẩm quyền

3. TIÊU CHUẨN KIỂM ĐỊNH CẦU TRỤC 

Việc kiểm định kỹ thuật an toàn cầu trục phải do tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định. Tiêu chuẩn kiểm định cầu trục phải đảm bảo đáp ứng những yếu tố sau đây:

3.1 Quy chuẩn ban hành

QCVN 07: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng;

TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật;

TCVN 5206:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với đối trọng và ổn trọng;

TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung;

TCVN 5209:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện;

TCVN 5179:90, Máy nâng hạ – Yêu cầu thử thuỷ lực về an toàn;

TCVN 9358 : 2012 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung.

3.2 Quy trình kiểm định cầu trục

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật cầu trục

Kiểm tra hồ sơ lắp đặt

Xem xét bản vẽ, lý lịch cầu trục

Nhật ký vận hành, bảo trì, sửa chữa

Hồ sơ kiểm định lần trước

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

Kiểm tra vị trí lắp đặt. Các biện pháp an toàn

Xem xét tính đồng bộ của cầu trục, đối chiếu hồ sơ kỹ thuật

Khám xét các cơ cấu, bộ phận (kết cấu kim loại và liên kết, các chi tiết của cơ cấu nâng hạ, cơ cấu di chuyển, đường ray, ...)

Đánh giá tình trạng kỹ thuật của các thiết bị an toàn (phanh, hạn chế hành trình, chống quá tải, tín hiệu cảnh báo di chuyển, ...)

Kiểm tra điện trở nối đất, điện trở cách điện

Kiểm tra khuyết tật trên kim loại cơ bản và mối hàn bằng phương pháp không phá hủy (NDT)

Bước 3: Thử nghiệm

Khi các bước kiểm tra trên có kết quả đạt yêu cầu.

Thử không tải để kiểm tra hoạt động của tất cả các cơ cấu và trang bị điện, các thiết bị an toàn, phanh, hãm. Các thiết bị điều khiển, chiếu sáng, tín hiệu cảnh báo, ...

Tiến hành thử tải tĩnh ở tải trọng bằng 125%SWL

Thử tải động ở mức 110%SWL

Bước 4: Xử lý kết quả kiểm định cầu trục

Lập biên bản kiểm định cầu trục có chữ ký của các bên liên quan. Ghi tóm tắt kết quả kiểm định vào lý lịch cầu trục, dán tem kiểm định (khi đạt yêu cầu)

Cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định cầu trục

3.3 Thời hạn kiểm định cầu trục định kỳ

Thời hạn kiểm định cầu trục định kỳ là 03 năm. Đối với cầu trục có thời gian sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm.

Hạn kiểm định định kỳ cầu trục có thể bị rút ngắn hơn do các quy định khác của nhà chế tạo hoặc yêu cầu đơn vị sử dụng

4. QUÁ TRÌNH KIỂM ĐỊNH CẦU TRỤC CỔNG TRỤC CÓ GÌ?

Cần trục, cẩu trục hay cổng trục là một loại máy móc thiết bị nâng hạ. Được sử dụng phổ biến ở hầu hết các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, đơn vị thi công. Việc sử dụng cầu trục nhằm tăng hiệu suất lao động, giảm nhân công, giảm chi phí và thời gian hoàn thành công việc. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, vận hành cầu trục, các doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện định kỳ việc kiểm định kỹ thuật an toàn cho thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.

4.1 Kiểm tra bên ngoài

Kiểm tra vị trí lắp đặt thiết bị, hệ thống điện, bảng hướng dẫn nội quy sử dụng, hàng rào bảo vệ, mặt bằng, khoảng cách và các biện pháp an toàn.

Xem xét lần l­ượt và toàn bộ các cơ cấu, bộ phận của thiết bị nâng, đặc biệt chú trọng đến tình trạng các bộ phận và chi tiết sau:

- Kết cấu kim loại của thiết bị nâng, các mối hàn, mối ghép đinh tán (nếu có), mối ghép bulông của kết cấu kim loại, buồng điều khiển, thang, sàn và che chắn;

- Móc và các chi tiết của ổ móc, cáp, cố định đầu cáp.

- Puly, trục và các chi tiết cố định trục ròng rọc. Đường ray. 

- Các thiết bị an toàn (hạn chế chiều cao nâng, hạ; hạn chế di chuyển xe con, máy trục; thiết bị chống quá tải);

- Kiểm tra điện trở nối đất không được quá 4,0Ω, điện trở cách điện của động cơ điện không dưới 0,5 MΩ (điện áp thử 500V);

- Các phanh phải kiểm tra theo quy định tại mục 1.5.3.3 TCVN 4244:2005.

Đánh giá: Kết quả kiểm định cầu trục khi kiểm tra bên ngoài đạt yêu cầu khi thiết bị được lắp đặt theo đúng hồ sơ kỹ thuật, không phát hiện các hư hỏng.

4.2 Kiểm tra kỹ thuật thử không tải

- Tiến hành thử không tải các cơ cấu và thiết bị, bao gồm: tất cả các cơ cấu và trang bị điện, các thiết bị an toàn, phanh, hãm và các thiết bị điều khiển, chiếu sáng, tín hiệu, âm hiệu;

- Các phép thử trên đ­ược thực hiện không ít hơn 03 lần.

4.3 Các chế độ thử tải - Phương pháp thử

Tiến hành thử tải tĩnh: Thiết bị nâng kiểu cầu (125%.tải làm việc) với mục địch: Kiểm tra độ võng theo nhà thiết kế hay biến dạng dư của kim loại và phanh cầu trục có bị trôi tải hay không, cáp nâng có chịu được tải.

Cầu trục nâng với tải trọng bằng 125% tải trọng cho phép, nâng lên độ cao khoảng 300mm, giữ độ cao này khoảng 10 phút sau đó kiểm tra độ võng của dầm chính. Nếu dầm chính không có biến dạng dư và độ võng của dầm chính phù hợp với tính toán thiết kế thì đạt yêu cầu.

Tiến hành thử tải động: (110%.tải làm việc) vận hành 3 lần với mục địch:

- Kiểm tra thắng có làm việc ổn định không.

- Kết cấu thép có chắc chắn hay không.

5. ĐƠN VỊ KIỂM ĐỊNH CẦU TRỤC?

Kiểm định cầu trục luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chú trọng, mỗi đơn vị sử dụng và khai thác cầu trục phải đáp ứng đầy đủ các quy định do nhà nước ban hành. Hiện nay, có khá nhiều các đơn vị hoạt động về lĩnh vực kiểm định an toàn thiết bị nâng, tuy nhiên để chọn ra một đơn vị kiểm định cầu trục uy tín chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế là một trong các công ty được nhiều doanh nghiệp tin tưởng mà lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

5.1 Đội ngũ & trang thiết bị

Các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình công tác của công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế luôn được chú trọng đầu tư, kiểm tra và nâng cấp không ngừng nhằm đáp ứng các yếu tố kiểm tra chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo và tập huấn liên tục, nhằm đáp ứng 100% năng lực làm việc xuyên suốt, giúp hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

5.2 Chi phí kiểm định cầu trục tối ưu

Chi phí kiểm định cầu trục được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư đã được ban hành. Kiểm Định Quốc Tế cam kết là một trong các đơn vị có giá dịch vụ kiểm định cầu trục tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Ngoài ra, trong tùy từng trường hợp cụ thể mà chi phí kiểm định cầu trục sẽ có sự thay đổi khác nhau. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Công ty Kiểm định An Toàn Quốc Tế với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn cầu trục cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với phương châm làm việc “ Trao niềm tin – Nhận giá trị”, chúng tôi tự tin khẳng định là trung tâm kiểm định an toàn hàng đầu được nhiều đơn vị, tổ chức chọn lựa là đơn vị đối tác. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo quan trọng đánh giá năng lực của công ty chúng tôi.

Liên hệ ngay: 028.665.66.008 – 0963.249.800 – 0902.850.708 (24/7) để được hỗ trợ nhanh nhất.