KIỂM ĐỊNH AN TOÀN QUỐC TẾ

"Trao niềm tin - Nhận giá trị"

ic-hotline.png

0902 85 0708

0963 249 800

Hỗ trợ (24/7) 0902 85 0708

Thứ sáu 19/05/2023 - 13:53:22

Kiểm định hệ thống chống sét là hoạt động kiểm tra đánh giá tình trạng sử dụng của thiết bị, đồng thời phát hiện ra các vấn đề cần được nhanh chóng khắc phục. Quá trình kiểm định không những đáp ứng việc quản lý và sử dụng hệ thống chống sét tại các tòa nhà, chung cư, căn hộ,… một cách an toàn và tuân thủ pháp luật mà còn giúp các Doanh Nghiệp vận hành một cách trơn tru, và giảm thiểu những thiệt hại thấp nhất do thiên nhiên, phòng trừ rủi ro đến mức thấp nhất.

1. KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT LÀ GÌ?

Hệ thống chống sét được tạo ra để bảo vệ kiến trúc một công trình xây dựng, việc kiểm định định kỳ hệ thống chống sét nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động đúng chức năng, tránh được những thiệt hại bởi dòng sét gây ra “một dòng sét lên tới 200KA”. Một hệ thống chống sét bảo vệ công trình bằng cách nó di chuyển dòng sét xuống dưới đất một cách nhanh chóng. Thông qua một đường trở kháng thấp nhất (mà không đi qua một vật dẫn nào khác).

Việc kiểm định hệ thống chống sét sẽ được thực hiện bởi đơn vị có chuyên môn được cơ quan chức năng cấp phép hành nghề. Toàn bộ quy trình thực hiện chuyên nghiệp, kỹ lưỡng, đo trực tiếp các kiểm định viên thâm niên làm việc. Đánh giá hệ thống chuẩn xác từ chi tiết tới tổng thể, nếu phát hiện có vấn đề sẽ ngay lập tức thống kê lại, lập biên bản và báo cáo chủ quản lý tiến hành khắc phục ngay.

1.1 Vì sao cần kiểm định hệ thống chống sét

Vào mùa mưa là thời điểm thường xuyên xảy ra mưa giông kèm theo sấm sét nhiều, đó là một nguy cơ tiềm ẩn gây thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều toà nhà cao tầng, cùng với những hạng mục công trình có chứa nhiều kim loại có nguy cơ bị sét đánh nhiều. Do đó, để bảo vệ tài sản cũng như tính mạng con người, chúng ta phải lắp đặt hệ thống chống sét để khi sét đánh vào thì cột thu lôi sẽ truyền nguồn năng lượng do sét đánh này xuống dưới đất thông qua dây dẫn của hệ thống chống sét xuống đất, và sẽ triệt tiêu dòng điện phóng của sét khi đánh xuống.

Hệ thống chống sét được trang bị phải đúng tính năng kỹ thuật, đồng thời để đảm bảo cho hệ thống chống sét hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Thì đòi hỏi chúng ta phải kiểm định hệ thống chống sét định kỳ theo chu kỳ 1 năm 1 lần. Thông qua việc kiểm định hệ thống chống sét, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện và thay thế những vị trí đây tiếp đất không đạt chất lượng hay dây dẫn tiếp đất nối với kim thu lôi bị hở. Từ đó, ta sẽ đảm bảo được an toàn tính mạng con người và không thiệt hại về tài sản.

Việc kiểm định hệ thống chống sét phải phù hợp theo Tiêu chuẩn Việt Nam, các tổ chức Doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện kiểm định hệ thống chống sét hằng năm. Nếu đúng chu kỳ kiểm định mà các tổ chức, Doanh nghiệp không thực hiện kiểm định hệ thống chống sét sẽ bị xử phạt theo điều 35 nghị định 167/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Do đó, chúng ta phải thực hiện kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở tiếp đất định kỳ hằng năm trước mùa mưa bão để đảm bảo hệ thống chống sét được hoạt động hiệu quả theo Nghị định 79/2014/Nđ-CP. 

1.2 Các loại sét nguy hiểm cần hệ thống chống sét

Sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà cửa công trình, cây cối, con người đang di chuyển… khi có giông. Sét đánh thẳng loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho công trình hoặc gây chết người.

Sét đánh gián tiếp (sét lan truyền) là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng. Chúng ta thường thấy hiện tượng bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh… bị cháy hoặc người đang gọi điện thoại bị điện giật mạnh sau một cơn giông sét, tất cả là do ảnh hưởng của loại sét này.

Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do tác động của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

2. KHI NÀO CẦN KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Sét có thể gây chết người, phá hủy các công trình xây dựng, các thiết bị điện tử. Do đó, chúng ta phải lắp đặt hệ thống chống sét.

Hằng năm, trước mùa mưa bão phải kiểm định chống sét để đánh giá khả năng bảo vệ của hệ thống trước tác động của sét.

Các công trình cần lắp đặt hệ thống chống sét bảo vệ gồm:

- Các công trình xây dựng, nhà máy, nhà ở cao tầng

- Kho chứa nhiên liệu, hóa chất. Kho chứa chất nổ

- Các công trình như cần cẩu, khán đài bằng kết cấu khung thép

- Hệ thống lưu trữ dữ liệu điện tử

Sau khi lắp đặt chống sét xong thì cần phải đo đạc kiểm định, kiểm tra tính an toàn và chất lượng của hệ thống (mới có thể đi vào hoạt động, thẩm duyệt)

Còn về kiểm định chống sét theo chu kỳ hàng năm (1 năm / lần) thì đây là quy định bắt buộc của Bộ Công an dành cho hạng mục nhà và công trình theo quy định tại TCVN 9385:2012

3. TIÊU CHUẨN KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Việc kiểm định an toàn kỹ thuật hệ thống chống sét phải do tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định. Tiêu chuẩn kiểm định hệ thống chống sét phải đảm bảo đáp ứng những yếu tố sau đây:

3.1 Quy chuẩn ban hành

Kiểm định hệ thống nối đất an toàn, tiếp địa chống sét được áp dụng theo các tiêu chuẩn dưới đây:

TCVN 9385:2012, Chống sét cho công trình xây dựng. Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống

TCVN9358:2012, Lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp.

Yêu cầu chung:

11 TCN-18:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 1 – Quy định chung

11 TCN-19:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 2 – Hệ thống đường dẫn điện

11 TCN-20:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 3 – Trang bị phân phối và trạm biến áp

11 TCN-21:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 4 – Bảo vệ và tự động

3.2 Quy trình kiểm định hệ thống chống sét

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Tiến hành kiểm tra hồ sơ thiết kế và lắp đặt của hệ thống (trước đó nếu có).

Đánh giá khả năng sử dụng và phạm vi bảo vệ của toàn hệ thống lên công trình.

Nếu chu kỳ trước đó có kiểm định thì cần phải tham khảo qua hồ sơ kiểm định trước đó.

Bước 2: Kiểm tra tình hình thực tế

Tiến hành so sánh sự phù hợp giữa hồ sơ thi công và lắp đặt thực tế.

Kiểm tra hệ thống cọc tiếp địa, kim thu sét, bộ đếm sét, dây thoát sét, thiết bị cắt lọc sét,… và các phụ kiện.

Cụ thể:

Kim thu sét phải nguyên vẹn, không bị bẻ cong hay rỉ sét.

Dây dẫn phải ngắn gọn, đi theo đường dẫn, không tạo ra góc nhọn.

Không có dấu hiệu đứt hay gấp khúc, chủng loại dây đúng theo thiết kế.

Kiểm tra khoảng cách an toàn.

Đánh giá các tác động xung quanh lên hệ thống.

Bước 3: Đo đạc điện trở chống sét

Thực hiện đo điện trở chống sét bằng máy đo chuyên dụng.

Theo quy định kiểm định chống sét thì điện trở dưới 10Ω là đạt yêu cầu.

Kiểm tra điện áp để đảm bảo không tồn tại điện thế dư trên cực nối đất.

Lắp đặt thiết bị đo theo sơ đồ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 4: Tổng hợp, đánh giá kết quả đo và đề xuất

Sau khi tiến hành đo điện trở và kiểm tra đánh giá kết quả có đạt chuẩn hay chưa.

Nếu hệ thống không đạt yêu cầu về điện trở sẽ kiến nghị với đơn vị sử dụng phương án khắc phục, sửa chữa.

Bước 5: Cấp giấy kiểm kiểm định chống sét

PCCC Thành Phố Mới sẽ gửi mẫu đo điện trở đến cơ quan kiểm định để được cấp giấy kiểm định hệ thống cho đơn vị.

Cơ quan kiểm định sẽ kiểm tra tổng thể và cấp giấy chứng nhận nếu hệ thống đạt yêu cầu kiểm định

4. THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Đơn vị sử dụng cần kiểm định hệ thống chống sét khi:

Kiểm định lần đầu sau khi lắp đặt hệ thống chống sét, trước khi đưa vào sử dụng.

Định kỳ hằng năm trước mùa mưa hay trước thời gian kiểm định lần trước

Kiểm định hệ thống chống sét khi có các thay đổi diện tích công trình cần bảo vệ hoặc thay đổi các bộ phận trong hệ thống.

Thời gian kiểm định hệ thống chống sét có thể được rút ngắn nếu công trình cần bảo vệ có yêu cầu về an toàn chống sét cao hay công trình nằm trong vùng thường xuyên bị sét đánh.

5. ĐƠN VỊ KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT?

Kiểm định hệ thống chống sét luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chú trọng, mỗi đơn vị sử dụng và khai thác hệ thống chống sét phải đáp ứng đầy đủ các quy định do nhà nước ban hành. Hiện nay, có khá nhiều các đơn vị hoạt động về lĩnh vực kiểm định an toàn hệ thống chống sét, tuy nhiên để chọn ra một đơn vị kiểm định hệ thống chống sét uy tín chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế là một trong các công ty được nhiều doanh nghiệp tin tưởng mà lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

5.1 Đội ngũ & trang thiết bị

Các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình công tác của công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế luôn được chú trọng đầu tư, kiểm tra và nâng cấp không ngừng nhằm đáp ứng các yếu tố kiểm tra chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo và tập huấn liên tục, nhằm đáp ứng 100% năng lực làm việc xuyên suốt, giúp hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

5.2 Chi phí kiểm định hệ thống chống sét

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư đã được ban hành. Kiểm Định Quốc Tế cam kết là một trong các đơn vị có giá dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Ngoài ra, trong tùy từng trường hợp cụ thể mà chi phí kiểm định hệ thống chống sét sẽ có sự thay đổi khác nhau. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Công ty Kiểm định An Toàn Quốc Tế với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn hệ thống chống sét cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với phương châm làm việc “ Trao niềm tin – Nhận giá trị”, chúng tôi tự tin khẳng định là trung tâm kiểm định an toàn hàng đầu được nhiều đơn vị, tổ chức chọn lựa là đơn vị đối tác. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo quan trọng đánh giá năng lực của công ty chúng tôi.

Liên hệ ngay: 028.665.66.008 – 0963.249.800 – 0902.850.708 (24/7) để được hỗ trợ nhanh nhất.