KIỂM ĐỊNH AN TOÀN QUỐC TẾ

"Trao niềm tin - Nhận giá trị"

ic-hotline.png

0902 85 0708

0963 249 800

Hỗ trợ (24/7) 0902 85 0708

Thứ tư 26/04/2023 - 15:50:47

Kiểm định máy móc thiết bị xây dựng là quá trình kiểm tra tình trạng của các thiết bị, máy móc xây dựng trước khi đưa vào hoạt động hoặc kiểm định thường niên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Quá trình kiểm định thường xuyên, đúng quy chuẩn nhằm giảm thiểu tai nạn lao động trong ngành xây dựng. Góp phần đảm bảo tính an toàn trong lao động thi công xây dựng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định bắt buộc các tổ chức, doanh nghiệp phải kiểm định máy móc, thiết bị với quy trình vận hành đảm bảo an toàn cho người lao động.

1. VÌ SAO CẦN KIỂM ĐỊNH MÁY MÓC XÂY DỰNG?

Kiểm định máy móc thiết bị xây dựng là điều rất cần thiết vì đó là quy định của Nhà nước ban hành. Thực hiện đầy đủ là tuân thủ pháp luật, sẽ không bị xử phạt khi có thanh tra kiểm tra. Ngoài ra, quá trình kiểm định máy móc xây dựng cũng giúp phát hiện những hư hỏng, đánh giá tình trạng hư hỏng để có phương án xử lý, nâng cao hiệu quả công việc.

1.1 Thế nào là kiểm định máy móc xây dựng

Việc kiểm định an toàn để đánh giá tình trạng hoạt động của máy móc thiết bị đó. Như vậy sẽ đưa ra những kết luận để đảm bảo rằng thiết bị đó có thực sự an toàn và hoạt động hiệu quả hay không. Ngoài ra, trong khi kiểm định, người dùng có thể phát hiện được những nguy cơ về mất an toàn và giải quyết kịp thời nhất.

Khi xảy ra tai nạn lao động liên quan đến máy móc thiết bị xây dựng, doanh nghiệp sẽ tốn khoản lớn chi phí cho việc bồi thường và sửa chữa. Việc kiểm định an toàn thiết bị xây dựng thường xuyên sẽ hạn chế tai nạn và tiết kiệm chi phí lớn.

1.2 Đảm bảo các quy định an toàn đối với máy móc thiết bị xây dựng

Về tính pháp lý, việc thực hiện đúng chủ trương chính sách của nhà nước đối với các thiết bị máy móc là điều cần thiết. Chủ trương này yêu cầu nghiêm ngặt về quy định an toàn lao động nên các thiết bị máy móc cần phải được kiểm định thường xuyên.

1.3 Ai là người được phép kiểm định các loại máy móc thiết bị xây dựng

Nhưng đơn vị thực hiện kiểm định bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, sau khi máy móc được kiểm định sẽ được dán tem kiểm định để chứng minh chúng đủ khả năng để tiếp tục tiến hành công việc, hơn nữa mọi thông tin kiểm định sẽ đề được đưa vào hồ sơ để phục vụ lần kiểm định khác.

2. NHỮNG LOẠI MÁY MÓC THIẾT BỊ XÂY DỰNG PHẢI KIỂM ĐỊNH

Đối với lĩnh vực xây dựng hiện nay có rất nhiều loại thiết bị khác nhau đang được sử dụng. Đa số các loại thiết bị chính được sử dụng trong công trường thường mang đến nhiều rủi ro tìm ẩn. Chính vì vậy việc kiểm định an toàn cho các loại máy móc thiết bị trong lĩnh vực xây dựng hiện nay là vô cùng quan trọng. 

2.1 Phân loại máy móc thiết bị xây dựng cần phải kiểm định

Các loại máy vận chuyển hàng hóa, con người lên cao: kích, tời, pa lăng xích, pa lăng cáp, thang tải, cần trục, ống trục…

Máy vận chuyển liên tục: băng tải, gầu tải, vít tải, băng chuyền…

Máy mài sàn bê tông, máy xoa nền, máy chát tường…

Các loại máy làm đất nền: máy đào đất, máy xúc ủi, máy lu ( máy lu rung, máy lu tĩnh), máy đầm nền…

Máy sản xuất vật liệu xây dựng: máy nghiền, sàng, phân loại và rửa đá, sỏi, quặng, cát…

Máy phát lực cung cấp động lực cho các máy khác hoạt động: máy phát điện, máy nén khí…

Các loại máy phục vụ công tác bê tông và bê tông cốt thép: máy trộn bê tông, trạm trộn bê tông, xe bồn vận chuyển bê tông, máy đầm rung, máy đầm dùi, máy đầm bàn…

Cái loại máy thi công mặt đường nhựa: trạm trộn nhựa nóng, máy rãi nhựa nóng, xe phun tưới nhựa, máy cắt đường bê tông

Máy siêu âm, máy dò cốt thép, máy trắc địa, máy đo chiều sâu vết nứt, một số cân điện tử, cân có tải trọng lớn và thước kĩ thuật cao…

Kiểm định các loại xe lu, xe múc, xe ủi,...

Kiểm định các loại máy móc như máy đào, máy khoan,...

2.2 Quy định pháp luật về an toàn máy móc thiết bị trong xây dựng

Các thiết bị khác kiểm theo yêu cầu An toàn của dự án, yêu cầu của công trường thi công, yêu cầu của đơn vị sử dụng, yêu cầu của đơn vị thuê mướn máy….

Tiến hành kiểm định máy xây dựng chính là hành động chấp hành đúng pháp luật và thể hiện ý thức an toàn lao động cao của các doanh nghiệp và tổ chức trong lĩnh vực này.

Chúng ta cần tiến hành kiểm định máy xây dựng theo đúng quy trình, đúng thời hạn cho tất cả các thiết bị được liệt kê trong danh sách những loại máy móc thiết bị đòi hỏi cao và nghiêm ngặt về an toàn lao động.

2.3 Tiêu chuẩn áp dụng kiểm định an toàn máy móc xây dựng

Máy xây dựng là hệ thống bao gồm các loại máy móc phục vụ cho việc xây dựng và thi công các công trình một cách tối ưu. Hơn nữa, đây còn được xếp vào hàng thiết bị máy công nghiệp hạng nặng nên việc kiểm định là điều bắt buộc.

Khi kiểm định cần tuân theo các tiêu chuẩn mà nhà nước ban hành như: 

- Điều luật TCVN 4244-2005 – Dành cho thiết bị nâng: Yêu cầu thiết kế bài kiểm tra kỹ thuật ổn định

- Điều luật TCVN 5206-1990 – Máy nâng hạ:Yêu cầu phải đạt trọng tải ổn định và an toàn với mọi đối tượng

- Điều luật  TCVN 5207-1990 – Máy nâng hạ: Yêu cầu an toàn chung

- Điều luật TCVN 5179-1990 – Máy nâng hạ: Yêu cầu thử thủy lực về an toàn

3. QUY CHUẨN KIỂM ĐỊNH MÁY MÓC THIẾT BỊ XÂY DỰNG

Kiểm định an toàn kỹ thuật máy móc trong thi công xây dựng có các quy định và yêu cầu nghiêm ngặt riêng, kiểm định chuẩn cần đáp ứng đầy đủ các quy trình được đề ra từ đó đảm bảo quá trình vận hành của thiết bị luôn trong trạng thái tốt nhất.

3.1 Quy trình kiểm tra kiểm định máy móc thiết bị xây dựng

Bước 1: Doanh nghiệp sở hữu máy móc, thiết bị xây dựng cần liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn kiểm định.

Bước 2: Kí hợp đồng và thống nhất chương trình kiểm định, thông báo việc đồng ý thực hiện hoặc từ chối cung cấp dịch vụ bằng công văn đến doanh nghiệp có nhu cầu.

Bước 3: Thực hiện kiểm định kĩ thuật an toàn tại cơ sở

- Kiểm tra hồ sơ, lí lịch thiết bị

- Kiểm tra bên ngoài

- Kiểm tra vận hành không tải

- Kiểm tra vận hành có tải của tất cả các cơ cấu

Bước 4: Sau khoản 5 ngày kể từ ngày công bố biên bản kiểm định tại cơ sở, chúng tôi sẽ cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm định nếu đạt yêu cầu. Biên bản kiểm định; dán tem kiểm định lên máy móc, thiết bị xây dựng.

Nếu kết quả không đạt yêu cầu, chúng tôi sẽ thông báo bằng văn bản, biển những yếu tố không đạt. Và sẽ yêu cầu đơn vị khắc phục những yếu tố không đạt. Sau khi khắc phục sẽ tiến hành kiểm định lại.

3.2 Khi nào cần kiểm định máy móc thiết bị xây dựng

Kiểm định lần đầu: Là hoạt động đánh giá tình trạng kĩ thuật an toàn của các máy móc thiết bị xây dựng sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định định kì: Là hoạt động đánh giá tình trạng kĩ thuật an toàn khi máy móc thiết bị xây dựng hết thời hạn của lần kiểm định trước đó.

Kiểm định bất thường: Sau khi máy móc, thiết bị được cải tải có ảnh hưởng đến tình trạng kĩ thuật của máy, khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, có thanh tra kiểm tra bất chợt. Ngoài ra là cả đối với xe nhập khẩu đã qua sử dụng trước khi về Việt Nam

3.3 Thời hạn kiểm định máy móc xây dựng

Thời hạn kiểm định máy móc thiết bị xây dựng lần đầu trước khi đưa thiết bị vào sử dụng

Kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng. (Chu kỳ) Thời hạn kiểm định máy thi công là 01 năm/lần

Chế độ kiểm định bất thường là chế độ kiểm định được tiến hành sau khi có sự cố, tai nạn; sau cải tạo, sửa chữa lớn hoặc có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, chủ công trình...

4. ĐƠN VỊ KIỂM ĐỊNH MÁY MÓC THIẾT BỊ XÂY DỰNG

Kiểm định máy móc xây dựng luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chú trọng, mỗi đơn vị sử dụng và khai thác các loại máy trên phải đáp ứng đầy đủ các quy định do nhà nước ban hành. Hiện nay, có khá nhiều các đơn vị hoạt động về lĩnh vực kiểm định an toàn máy móc thiết bị, tuy nhiên để chọn ra một đơn vị kiểm định máy móc thiết bị xây dựng uy tín chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế là một trong các công ty được nhiều doanh nghiệp tin tưởng mà lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

4.1 Đội ngũ & trang thiết bị

Các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình công tác của công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế luôn được chú trọng đầu tư, kiểm tra và nâng cấp không ngừng nhằm đáp ứng các yếu tố kiểm tra chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo và tập huấn liên tục, nhằm đáp ứng 100% năng lực làm việc xuyên suốt, giúp hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

4.2 Chi phí kiểm định máy móc thiết bị xây dựng

Chi phí kiểm định máy móc thiết bị xây dựng được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư đã được ban hành. Kiểm Định Quốc Tế cam kết là một trong các đơn vị có giá dịch vụ kiểm định các loại máy xây dựng tốt nhất hiện nay trên thị trường. Ngoài ra, trong tùy từng trường hợp cụ thể mà chi phí kiểm định các loại máy móc trên sẽ có sự thay đổi khác nhau. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

4.3 Cấp chứng nhận an toàn cho máy móc thiết bị sau khi kiểm định 

Sau khi kiểm định, kiểm định viên sẽ thông qua biên bản kiểm định với sự chứng kiến của chủ cơ sở hoặc người được ủy quyền giám sát.

Nếu biên bản thông qua và kết quả kiểm định thiết bị máy xây dựng đạt yêu cầu thì trong khoảng 3 - 5 ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm định sẽ có hồ sơ kết quả kiểm định.

Và thực hiện dán tem kiểm định. 

Nếu kết quả kiểm định không đạt, kiểm định viên sẽ thông báo bằng văn bản, biển những yếu tố không đạt. Và yêu cầu đơn vị sử dụng thiết bị xây dựng khắc phục những yếu tố không đạt. Sau khi khắc phục xong thì kiểm định viên sẽ tiến hành kiểm định lại.

4.4 Vì sao chọn kiểm định máy móc xây dựng tại Kiểm Định Quốc Tế 

Tiến hành kiểm định đúng thời hạn và đúng cách là giải pháp giúp cho các doanh nghiệp có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời, đảm bảo tiến độ công việc. Vậy nên, việc chọn một đơn vị kiểm định uy tín cũng là điều đáng lưu ý đối với quý doanh nghiệp.

Công ty Kiểm định An Toàn Quốc Tế với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn máy móc thiết bị xây dựng cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với phương châm làm việc “ Trao niềm tin – Nhận giá trị”, chúng tôi tự tin khẳng định là trung tâm kiểm định an toàn hàng đầu được nhiều đơn vị, tổ chức chọn lựa là đơn vị đối tác. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo quan trọng đánh giá năng lực của công ty chúng tôi.

Liên hệ ngay: 028.665.66.008 – 0963.249.800 – 0902.850.708 (24/7) để được hỗ trợ nhanh nhất.