KIỂM ĐỊNH AN TOÀN QUỐC TẾ

"Trao niềm tin - Nhận giá trị"

ic-hotline.png

0902 85 0708

0963 249 800

Hỗ trợ (24/7) 0902 85 0708

Thứ sáu 28/04/2023 - 12:37:18

Ngày nay việc sử dụng các thiết bị máy móc tham gia vào hoạt động sản xuất hiện đang diễn ra vô cùng phổ biến, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp xây dựng. Nhờ sử dụng các thiết bị hỗ trợ đó mà giảm thiểu được tối đa công sức, thời gian mà còn tiết kiệm được mọi chi phí đầu tư. Pa lăng là một trong những thiết bị được dùng nhiều nhất hiện nay. Và để bảo đảm yếu tố an toàn cho palăng thì hàng năm quá trình kiểm định Palăng là điều hoàn toàn cần thiết để đảm bảo yếu tố an toàn lao động.

1. THẾ NÀO LÀ KIỂM ĐỊNH PALANG?

Đối với một thiết bị máy móc có độ rủi ro nguy hiểm cao như vận thăng thì việc thiết kế, đảm bảo đặc tính an toàn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Kiểm định pa lăng (palang) được hiểu là hoạt động kiểm tra, đánh giá sợ phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn mà Nhà nước đã ban hành.

1.1 Phân loại pa lăng cần được kiểm định hiện nay

Palăng là công cụ thường thấy trong các công trình xây dựng cần lắp ghép các thiết bị. Pa lăng gồm có 2 loại chính là palang điện và pa lăng tay

- Pa lăng điện (Electric hoist): pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện

- Pa lăng tay (Manual hoist): pa lăng kéo tay và pa lăng lắc tay

1.2 Phạm vi áp dụng

Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn này áp dụng để kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu, kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ và kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường đối với các thiết bị nâng kiểu cầu (bao gồm: cầu trục, cổng trục, bán cổng trục và pa lăng điện) thuộc Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Quy trình này không áp dụng cho các loại thiết bị nâng kiểu cầu đặt lên hệ nổi làm việc.

Căn cứ vào quy trình này, các tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn áp dụng trực tiếp hoặc xây dựng quy trình cụ thể, chi tiết cho từng dạng, loại thiết bị nâng kiểu cầu nhưng không được trái với quy định của quy trình này.

1.3 Vì sao phải kiểm định palang 

Tuân thủ theo đúng quy định pháp luật của Nhà nước bởi Pa lăng là thiết bị bắt buộc phải kiểm định theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH về danh mục thiết bị nâng có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thì bất cứ doanh nghiệp nào khi sử dụng palăng đều phải kiểm định an toàn;

Đảm bảo an toàn cho người sử dụng cùng người làm việc trong phạm vi cần pa lăng làm việc;

Hạn chế các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra, từ đó nâng cao hình ảnh tổ chức đã quan tâm đến vấn đề an toàn lao động;

Giảm thiểu chi phí phát sinh khi sảy ra sự cố hoặc trục trặc thiết bị;

Phát hiện kịp thời lỗi thiết bị, rủi ro máy móc khi vận hành.

2. QUY CHUẨN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN PALANG

Ngày nay việc sử dụng các thiết bị máy móc tham gia vào hoạt động sản xuất hiện đang diễn ra vô cùng phổ biến, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp xây dựng. Nhờ sử dụng các thiết bị hỗ trợ đó mà giảm thiểu được tối đa công sức, thời gian mà còn tiết kiệm được mọi chi phí đầu tư. Palăng là một trong những thiết bị được dùng nhiều nhất hiện nay. Đơn vị vận hành và sử dụng Pa lăng trong quá trình sản xuất cần chú ý các quy chuẩn sau nhằm hiểu hơn về hoạt động kiểm định an toàn pa lăng hiện nay có gì.

2.1 Tiêu chuẩn kiểm định palang

Đơn vị kiểm định pa lăng cần tham khảo, viện dẫn các tiêu chuẩn, quy chuẩn sau khi thực hiện công việc:

QCVN 7: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng

QTKĐ: 13-2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn pa lăng xích kéo tay

QTKĐ: 09-2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng kiểu cầu (cầu trục, cổng trục, bán cổng trục, pa lăng điện)

TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật

TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ - Yêu cầu an toàn chung

TCVN 5209:1990, Máy nâng hạ - Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện

TCVN 9358:2012, Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung

Kiểm định kỹ thuật an toàn pa lăng (palang) có thể căn cứ theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, cơ sở chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia đã được ban hành.

2.2 Thiết bị phục vụ kiểm định Palang

Các thiết bị, dụng cụ phục vụ kiểm định thiết bị nâng kiểu cầu phải phù hợp và phải được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định, bao gồm:

- Thiết bị đo tải trọng thử (lực kế);

- Các dụng cụ, thiết bị đo lường cơ khí: đo dộ dài, đo đường kính, đo khe hở...;

- Thiết bị đo vận tốc dài và vận tốc vòng;

- Thiết bị đo điện trở cách điện;

- Thiết bị đo điện trở tiếp đất;

- Các thiết bị đo kiểm chuyên dùng khác (nếu cần): máy trắc đạc quang học (thủy bình, kinh vỹ), thiết bị xác định khuyết tật cáp, thiết bị kiểm tra chất lượng mối hàn.

2.3 Quá trình kiểm định an toàn PaLang có gì?

Khi kiểm định kỹ thuật an toàn Pa lăng xích kéo tay phải lần lượt tiến hành theo các bước sau:

Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của Pa Lăng;

Kiểm tra bên ngoài;

Kiểm tra kỹ thuật: Thử không tải, Các chế độ thử tải, Phương pháp thử;

Xử lý kết quả kiểm định.

Tiến hành lập biên bản kiểm định đầy đủ theo mẫu quy định;

Bàn giao giấy chứng nhận kiểm định an toàn và dán tem kiểm định.

3. QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH PALANG

Quy trình kiểm định pa lăng được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Kiểm định viên phải kiểm tra tính phù hợp các hồ sơ sau:

Kiểm tra lý lịch, hồ sơ của pa lăng

Hồ sơ xuất xưởng, chế tạo.

Bản vẽ chế tạo, lắp đặt.

Kiểm tra hồ sơ chứng nhận hợp quy của pa lăng

Quy trình vận hành và xử lý sự cố

Nhật ký vận hành, bảo trì, sửa chữa

Hồ sơ kiểm định lần trước

Bước 2: Khám xét kỹ thuật

Kiểm tra vị trí lắp đặt, xem xét các khoảng cách vận hành an toàn

Kiểm tra sự phù hợp giữa hồ sơ kỹ thuật với thực tế (các thông số làm việc, chủng loại ...)

Xem xét lần l­ượt và toàn bộ các cơ cấu, bộ phận của pa lăng. Đặc biệt chú trọng đến tình trạng các bộ phận và chi tiết và cơ cấu an toàn (mối hàn, cơ cấu chịu lực, cáp, xích, puli, móc cẩu, phanh ...)

Đối với pa lăng điện, cần kiểm tra các cơ cấu hạn chế hành trình, hạn chế tải trọng, đo điện trở tiếp đất, điện trở cách điện động cơ.

Bước 3: Thử nghiệm

Tiến hành thử không tải các cơ cấu và thiết bị an toàn, cóc hãm và các thiết bị khác.

Thử tĩnh ở tải trọng 125% Q(tk) hoặc 125% Q(sd)

Thử động ở tải trọng bằng 110% Q(tk) hoặc 110% Q(sd)

Kết quả kiểm định pa lăng (palang) được coi là đạt yêu cầu khi các cơ cấu và bộ phận của thiết bị hoạt động đúng tính năng thiết kế và các yêu cầu của các Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hiện hành, không có vết nứt, không có biến dạng hoặc các hư­ hỏng khác.

4. CHU KỲ KIỂM ĐỊNH PALANG

Thiết bị Palang trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ trong suốt quá trình sử dụng, và kiểm định bất thường theo quy trình kiểm định do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

4.1 Khi nào cần kiểm định Palang

Kiểm định lần đầu: Đây là đợt kiểm định đầu tiên sau khi thiết bị vừa mua về, lắp đặt và phải làm trước khi đưa vào sử dụng. Phải chắc chắn rằng thiết bị sử dụng tốt, không bị hỏng hóc và không có khả năng gây tai nạn.

Kiểm định định kỳ: Trong suốt thời gian sử dụng thì chủ sở hữu phải liên hệ với đơn vị tới kiểm định cho pa lăng thường xuyên. Điều này đảm bảo chất lượng thiết bị còn tốt, sau khi vận hành vẫn không bị trục trặc, nếu có phát hiện ra thì ngay lập tức dừng hoạt động để sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng.

Kiểm định bất thường: Theo yêu cầu của cơ quan chức năng trong trường hợp bất thường thì chủ quản lý phải tiến hành kiểm định thiết bị ngay. Thường là do có vấn đề nào đó mới phải kiểm tra, nếu phát hiện thiết bị xuống cấp trầm trọng thì không được sử dụng để kéo, nâng, hạ hàng hóa nữa. 

4.2 Thời hạn kiểm định Palang

Thời hạn kiểm định Palang định kỳ là 03 năm. Đối với Pa lăng có thời gian sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm 1 lần.

Hạn kiểm định định kỳ Palang có thể bị rút ngắn hơn do các quy định khác của nhà chế tạo hoặc yêu cầu đơn vị sử dụng.

5. ĐƠN VỊ KIỂM ĐỊNH PALANG

Kiểm định Pa lăng luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chú trọng, mỗi đơn vị sử dụng và khai thác Palang nâng hàng phải đáp ứng đầy đủ các quy định an toàn do nhà nước ban hành. Hiện nay, có khá nhiều các đơn vị hoạt động về lĩnh vực kiểm định an toàn thiết bị nâng, tuy nhiên để chọn ra một đơn vị kiểm định Pa lăng uy tín chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế là một trong các công ty kiểm định palang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng mà lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

5.1 Đội ngũ & trang thiết bị

Các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình công tác của công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế luôn được chú trọng đầu tư, kiểm tra và nâng cấp không ngừng nhằm đáp ứng các yếu tố kiểm tra chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo và tập huấn liên tục, nhằm đáp ứng 100% năng lực làm việc xuyên suốt, giúp hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

5.2 Chi phí kiểm định PaLang

Chi phí kiểm định Pa lăng được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư đã được ban hành. Kiểm Định Quốc Tế cam kết là một trong các đơn vị có giá dịch vụ kiểm định Palang tốt nhất hiện nay trên thị trường. Ngoài ra, trong tùy từng trường hợp cụ thể mà chi phí kiểm định Palang sẽ có sự thay đổi khác nhau. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Công ty Kiểm định An Toàn Quốc Tế với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn Palang nâng hàng cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với phương châm làm việc “ Trao niềm tin – Nhận giá trị”, chúng tôi tự tin khẳng định là trung tâm kiểm định an toàn hàng đầu được nhiều đơn vị, tổ chức chọn lựa là đơn vị đối tác. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo quan trọng đánh giá năng lực của công ty chúng tôi.

Liên hệ ngay: 028.665.66.008 – 0963.249.800 – 0902.850.708 (24/7) để được hỗ trợ nhanh nhất.