KIỂM ĐỊNH AN TOÀN QUỐC TẾ

"Trao niềm tin - Nhận giá trị"

ic-hotline.png

0902 85 0708

0963 249 800

Hỗ trợ (24/7) 0902 85 0708

Thứ ba 26/09/2023 - 16:40:21

Bàn nâng, sàn nâng là các thiết bị được sử dụng phổ biến để di chuyển hàng hóa hoặc hỗ trợ con người di chuyển tới các vị trí có độ cao nhất định. Do đó, để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và con người khi sử dụng bàn nâng, sàn nâng, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm định bàn nâng, sàn nâng đúng quy trình và thời hạn được ban hành bởi nhà nước.

1. VÌ SAO CẦN TIẾN HÀNH KIỂM ĐỊNH BÀN NÂNG SÀN NÂNG

Sự xuất hiện của bàn nâng thủy lực trong các kho, nhà xưởng. Đặc biệt là những nơi sản xuất, kinh doanh thiết bị, hàng hóa, máy móc sẽ giúp cho các công việc được hiệu quả, đơn giản hơn.

Sàn nâng dùng để nâng người làm việc trên cao, nâng hàng hoá, thiết bị,... (Temporary Suspended Platforms) là một hệ thống kết cấu bao gồm sàn công tác, kết cấu dầm treo, cụm máy tời nâng, đối trọng, cáp thép và các cơ cấu, bộ phận an toàn khác nhằm tạo ra vị trí làm việc cho người và dụng cụ khi làm việc ở trên cao. 

Có 2 dạng sàn nâng chính là:

- Lắp đặt ngoài trời (thường cho các tòa nhà cao tầng)

- Lắp đặt không gian kín (thường trong các tuabin điện gió)

Việc kiểm định bàn nâng sàn nâng theo đúng định kỳ là việc làm cần thiết giúp doanh nghiệp có thể xác định được thiết bị của mình còn tốt hay không, gặp phải lỗi gì để từ đó có giải pháp khắc phục sao cho phù hợp, giảm thiểu tai nạn lao động và bảo vệ sức khỏe người lao động, tạo nên môi trường làm việc an toàn.

Chấp hành theo đúng quy định của pháp luật, vì thiết bị được liệt vào danh sách bắt buộc phải kiểm định an toàn, doanh nghiệp sử dụng thiết bị mà không kiểm định sẽ bị xử phạt.

Đảm bảo an toàn cho người vận hành và môi trường xung quanh

Đảm bảo an toàn cho hàng hóa, ô tô cũng như tránh thiệt hại cơ sở vật chất

Là bằng chứng pháp lý cho khách hàng và cho đơn vị bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm định sàn nâng

2. QUY ĐỊNH VÀ THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH BÀN NÂNG SÀN NÂNG

Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu, quản lý, sử dụng bàn nâng sàn nâng bắt buộc phải thực hiện kiểm định bàn nâng phù hợp theo Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn sàn nâng bàn nâng QTKĐ:12-2016/BLĐTBXH do Cục An toàn lao động.

2.1 Quy định kiểm định an toàn bàn nâng

Kiểm định bàn nâng là việc bắt buộc mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, quản lý có sử dụng bàn nâng.

Quy trình kiểm định bàn nâng được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, quy định kiểm định kỹ thuật an toàn sàn nâng QTKĐ: 24 – 2014/BLĐTBXH được ban hành bởi Cục An Toàn lao động.

2.2. Thời gian kiểm định sàn nâng

Theo quy định, kiểm định bàn nâng phải được thực hiện định kỳ 2 năm/lần. Với những bàn nâng có thời gian sử dụng lớn hơn 10 năm, thời hạn kiểm định là 1 năm/lần. 

Tuy nhiên, trong trường hợp các cơ sở, nhà chế tạo có yêu cầu thực hiện kiểm định theo kỳ hạn ngắn hơn thì việc kiểm định phải được thực hiện theo yêu cầu.

Kiểm định viên bắt buộc phải khai báo rõ nguyên nhân rút ngắn thời hạn kiểm định trong bản kiểm định nếu có thực hiện kiểm định trong thời gian ngắn. 

Thời hạn kiểm định bàn nâng được quy định theo đúng tiêu chuẩn của bộ kỹ thuật kiểm định quốc gia. Vậy nên, tất cả mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đều phải thực hiện theo quy định.

3. QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT SÀN NÂNG

3.1 Tiến hành kiểm định sàn nâng

Khi tiến hành kiểm định phải thực hiện theo trình tự sau:

Kiểm tra bên ngoài:

- Tiến hành kiểm tra vị trí lắp đặt thiết bị: Mặt bằng đặt thiết bị phải được đảm bảo khả năng chịu lực của thiết bị. Vị trí lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách an toàn với đường dây tải điện (theo mục 1.5.7.1.9 TCVN 4244:2005);

- Đo kiểm tra kích thước lắp dựng sàn nâng: Việc lắp dựng phải đảm bảo tính ổn định, theo đúng thiết kế của nhà chế tạo.

- Kiểm tra điều kiện môi trường: trời không mưa, phải đảm bảo nhiệt độ không quá 40°C, tốc độ gió không quá 8,3m/s.

- Kiểm tra tính đầy đủ, đồng bộ và sự phù hợp của các bộ phận, cụm máy, chi tiết và thông số kỹ thuật trên nhãn mác của thiết bị phải phù hợp với hồ sơ, lý lịch và cần đặc biệt chú ý kiểm tra tình trạng kỹ thuật an toàn của các chi tiết, bộ phận sau:

+ Kết cấu kim loại của sàn thao tác, dầm treo: kiểm tra và đánh giá căn cứ theo phụ lục 6-TCVN 4244:2005;

+ Các mối ghép bulông của các liên kết: kiểm tra bằng quan trắc việc lắp ghép các cụm chi tiết đúng với tài liệu nhà chế tạo;

+ Kiểm tra các liên kết hàn: việc kiểm tra bằng quan trắc phát hiện các hư hỏng khuyết tật bên ngoài;

+ Cáp thép: Phù hợp với chủng loại quy định của nhà chế tạo. Độ mòn đường kính bên ngoài phải nhỏ hơn 10% đường kính sợi cáp, số sợi cáp đứt không được vượt quá 5% tổng số sợi cáp trong phạm vi chiều dài là 10 lần đường kính cáp;

+ Việc cố định các đầu cáp: cần theo tài liệu viện dẫn nhà chế tạo hoặc phương pháp bắt cóc cáp chuẩn tại mục: phụ lục 18C - TCVN 4244:2005;

+ Kiểm tra tăng đơ cáp neo giằng cần: Phát hiện các biến dạng, khuyết tật ở thân và đầu tăng đơ, đánh giá theo mục phụ lục 15 - TCVN 4244:2005;

+ Kiểm tra khối lượng của đối trọng trên khung dầm treo và việc neo giữ cố định đối trọng trong khung;

+ Kiểm tra việc lắp đối trọng căng cáp tải và cáp an toàn: yêu cầu phải được bắt chắc chắn không bị tuột hoặc theo hướng dẫn nhà chế tạo;

+ Cụm cơ cấu nâng, cơ cấu quay: Kết cấu kim loại của cơ cấu, kiểm tra việc lắp đặt theo tài liệu nhà chế tạo;

+ Thiết bị cứu hộ bằng tay;

+ Khóa an toàn: kết cấu kim loại khóa, việc cố định khóa trên sàn thao tác;

+ Cơ cấu phanh tời, phanh bảo hiểm, cơ cấu khống chế vượt tốc;

+ Ròng rọc, trục và các chi tiết cố định trục ròng rọc;

+ Đường ray, bánh xe di chuyển và các bộ phận dẫn động;

+ Các thiết bị an toàn: giới hạn hành trình nâng / hạ và di chuyển, bộ chống quá tải;

+ Cáp điện, tủ điều khiển: dây cáp điện động lực phải theo đúng chủng loại của nhà chế tạo, đầu nối trong tủ điều khiển phải được bắt chặt và đảm bảo các quy định về an toàn điện;

+ Hệ thống thủy lực cơ cấu nâng cần: Phát hiện việc rò rì dầu thủy lực của toàn bộ các chi tiết, kiểm tra việc lắp các cụm van, đường ống dẫn.

Đánh giá: Kết quả đạt yêu cầu khi thiết bị được lắp đặt đầy đủ, đồng bộ, theo đúng thiết kế, không phát hiện các hư hỏng, khuyết tật và đáp ứng các yêu cầu của mục 8.1.

Kiểm tra kỹ thuật - Thử không tải:

- Kiểm tra và đánh giá điện trở cách điện mạch động lực căn cứ theo cấp điện áp, cụ thể:

Điện áp định mức (V)

Điện áp thử (V)

Điện trở cách điện (MΩ)

≤250

250 ≥0,25

≤500

500 ≥0,5

>500

1000 ≥1,0

- Tiến hành thử không tải các cơ cấu và thiết bị, bao gồm: Kiểm tra sự hoạt động của cụm cơ cấu nâng, cơ cấu di chuyển, phanh, thiết bị an toàn, sự hoạt động của tiếp điểm hạn chế hành trình nâng/hạ, bộ chống rơi, cơ cấu cứu hộ bằng tay.

- Nội dung thử nêu trên được thực hiện không ít hơn 03 lần.

- Xác định các thông số động của thiết bị: Thông số tốc độ, dòng điện động cơ, so sánh với hồ sơ thiết bị.

- Thử không tải được coi là đạt yêu cầu khi các cơ cấu, bộ phận, thiết bị an toàn của bàn nâng hoạt động theo tính năng thiết kế nhà chế tạo.

Đánh giá: Kết quả đạt yêu cầu khi các thông số kích thước, các thiết bị an toàn và các cơ cấu hoạt động đúng tính năng thiết kế và đáp ứng các yêu cầu của mục 8.2.

- Các thông số kích thước, các thiết bị an toàn và các cơ cấu hoạt động đúng tính năng thiết kế.

Các chế độ thử tải:

(i) Thử tải trọng tĩnh:

Thử nghiệm tải trọng tĩnh chỉ tiến hành khi thử nghiệm không tải đạt yêu cầu.

Mức tải thử là 150% tải trọng làm việc:

- Bố trí tải thử trên sàn thao tác: Tải thử được phân bố đều trên sàn thao tác.

- Độ cao nâng tải: từ 100 đến 200 mm kể từ chân đỡ sàn công tác đến mặt nền.

- Thời gian duy trì tải thử: 10 phút.

Đánh giá: Kết quả đạt yêu cầu khi sàn thao tác không bị trôi, thiết bị không bị mất ổn định và kết cấu kim loại không bị rạn nứt, biến dạng.

(ii) Thử tải trọng động:

Mức tải trọng khi thử: bằng 125% tải trọng làm việc, cho sàn nâng hoạt động lên xuống.

B1: Thử toàn bộ hoạt động hoạt động của cơ cấu nâng hạ.

- Cho bàn nâng hoạt động lên và xuống, thực hiện không ít hơn 03 lần.

Đánh giá: Kết quả đạt yêu cầu khi các cơ cấu hoạt động đúng theo tính năng thiết kế, không có hiện tượng bất thường và phanh không bị trôi.

B2: Thử cơ cấu khóa an toàn:

Đấu bộ điều khiển ngoài vào tủ điều khiển, thao tác vận hành kiểm tra sự hoạt động của khóa an toàn với tải 125% tải làm việc.

Đánh giá: Kết quả đạt yêu cầu khi bàn nâng chỉ được treo giữ trên dây cáp an toàn với độ nghiêng sàn thao tác theo phương ngang phải nhỏ 25% hoặc trong giới hạn quy định của nhà chế tạo.

B3: Thử bộ khống chế vượt tốc (nếu có): khi bàn nâng được trang bị bộ khống chế vượt tốc thì tiến hành thử kiểm tra sự hoạt động của cơ cấu này. Cho sàn nâng chứa tải đi xuống, tác động cưỡng bức cho bộ khống chế tốc độ làm việc và kiểm tra việc giữ sàn công tác.

Đánh giá: Kết quả đạt yêu cầu khi sàn công tác được giữ không trôi.

3.2 Xử lý kết quả kiểm định

Bước 1: Lập biên bản kiểm định với đầy đủ nội dung theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo quy trình này.

Bước 2: Thông qua biên bản kiểm định:

Thành phần tham gia thông qua biên bản kiểm định bắt buộc tối thiểu phải có các thành viên sau:

- Đại diện cơ sở hoặc người được cơ sở ủy quyền;

- Người được cử tham gia và chứng kiến kiểm định;

- Kiểm định viên thực hiện việc kiểm định.

Khi biên bản được thông qua, kiểm định viên, người tham gia chứng kiến kiểm định, đại diện cơ sở hoặc người được cơ sở ủy quyền cùng ký và đóng dấu (nếu có) vào biên bản. Biên bản kiểm định được lập thành hai (02) bản, mỗi bên có trách nhiệm lưu giữ 01 bản.

Bước 3: Ghi tóm tắt kết quả kiểm định vào lý lịch của thiết bị (ghi rõ họ tên kiểm định viên, ngày tháng năm kiểm định).

Bước 4: Dán tem kiểm định: Khi kết quả kiểm định của thiết bị đạt yêu cầu kỹ thuật an toàn, kiểm định viên dán tem kiểm định cho thiết bị. Tem kiểm định được dán ở vị trí dễ quan sát.

Bước 5: Cấp giấy Chứng nhận kết quả kiểm định:

- Khi thiết bị có kết quả kiểm định đạt yêu cầu kỹ thuật an toàn, tổ chức kiểm định cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định cho thiết bị trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm định tại cơ sở.

- Khi thiết bị có kết quả kiểm định không đạt các yêu cầu thì chỉ thực hiện các bước 1, 2 và chỉ cấp cho cơ sở biên bản kiểm định, trong đó phải ghi rõ lý do thiết bị không đạt yêu cầu kiểm định, kiến nghị cơ sở khắc phục và thời hạn thực hiện các kiến nghị đó; đồng thời gửi biên bản kiểm định và thông báo về cơ quan quản lí nhà nước về lao động địa phương nơi lắp đặt, sử dụng thiết bị.

4. ĐƠN VỊ KIỂM ĐỊNH SÀN NÂNG

Kiểm định sàn nâng luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chú trọng, mỗi đơn vị sử dụng và khai thác các loại sàn nâng hàng, nâng người phải đáp ứng đầy đủ các quy định do nhà nước ban hành. Hiện nay, có khá nhiều các đơn vị hoạt động về lĩnh vực kiểm định an toàn thiết bị, máy móc tuy nhiên để chọn ra một đơn vị kiểm định sàn nâng chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế là một trong những công ty được nhiều doanh nghiệp tin tưởng mà lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

4.1 Đội ngũ & trang thiết bị

Các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình công tác của công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế luôn được chú trọng đầu tư, kiểm tra và nâng cấp không ngừng nhằm đáp ứng các yếu tố kiểm tra chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo và tập huấn liên tục, nhằm đáp ứng 100% năng lực làm việc xuyên suốt, giúp hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

4.2 Chi phí tối ưu

Chi phí kiểm định sàn nâng đã được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư số 41/TT/2016/BLĐTBXH dựa trên tải trọng nâng của sàn mà đơn vị chế tạo đã công bố.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chi phí kiểm định sàn nâng có thay đổi. Liên hệ ngay qua số 0963.249.800 để được báo giá kiểm định sàn nâng nhanh nhất.

Công ty Kiểm định An Toàn Quốc Tế với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn sàn nâng cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với phương châm làm việc “ Trao niềm tin – Nhận giá trị”, chúng tôi tự tin khẳng định là trung tâm kiểm định an toàn hàng đầu được nhiều đơn vị, tổ chức chọn lựa là đơn vị đối tác. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo quan trọng đánh giá năng lực của công ty chúng tôi.

Liên hệ ngay: 0963.249.800 – 0902.850.708 (24/7) để được hỗ trợ nhanh nhất.