KIỂM ĐỊNH AN TOÀN QUỐC TẾ

"Trao niềm tin - Nhận giá trị"

ic-hotline.png

0902 85 0708

0963 249 800

Hỗ trợ (24/7) 0902 85 0708

Thứ năm 20/07/2023 - 18:36:39

Một hệ thống thang máy gia đình khi được đưa vào sử dụng dù có sở hữu chất lượng cao tới đâu đi chăng nữa cũng không thể tránh được những thời điểm hỏng hóc, hư hại một hay nhiều bộ phận có trong thiết bị thang máy đó. Là một thiết bị có giá trị cao trong nhà và lại phục vụ cho các thành viên trong gia đình đi lại lên xuống hàng ngày chính vì vậy người mua thang bao giờ cũng muốn biết rằng thang máy gia đình có an toàn hay không? Ngoài việc tiến hành kiểm định thường xuyên, kỹ năng nhận biết tình trạng an toàn thang máy trong gia đình bạn cũng rất quan trọng.

1. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THANG MÁY GIA ĐÌNH ĐANG GẶP VẤN ĐỀ HỎNG HÓC

- Thang máy khi được đưa vào sử dụng thường nếu đảm bảo về chất lượng sẽ vận hành ổn định, êm ái và phục vụ người dùng một cách chính xác. Chính vì thế, trong trường hợp thang máy tải khách hoạt động phát ra tiếng ồn quá lớn, hay xuất hiện tình trạng rung lắc, không khiến người dùng cảm thấy an tâm đồng nghĩa với việc thang máy đang gặp một vấn đề nào đó mà người dùng hoàn toàn không mong muốn.

- Một dấu hiệu để nhận biết tình trạng kém hiệu quả của thang máy có thể thông qua quá trình khởi động của thiết bị thang máy. Thang máy không đảm bảo được chất lượng khi việc khởi động hao tốn nhiều thời gian, thậm chí việc mở cửa thang máy chậm hơn so với bình thường. Đây cũng là các giúp bạn dễ dàng đánh giá về chất lượng mà thiết bị thang máy hiện sở hữu.

- Thông qua tình trạng tín hiệu gọi thang, mở cửa, đóng cửa tầng của thang máy được xử lý quá chậm chúng ta cũng có thể đánh giá, nghi ngờ về chất lượng, trạng thái thực sự của thiết bị thang máy hiện gia đình mình đang sở hữu.

- Thang máy khi hoạt động phục vụ con người xuất hiện tình trạng rung lắc thiếu an toàn, hay hệ thống cáp tải có trong thang máy bị bì xơ, có tình trạng bốc mùi dầu khi hoạt động cũng là lời cảnh báo cho chất lượng của thiết bị đang đi xuống.

Mỗi hiện tượng, dấu hiệu xuất hiện đồng nghĩa với việc một bộ phận nào đó có trong thang máy có thể đang gặp vấn đề mà người dùng không mong muốn. Bởi thế cho nên, việc làm sao để nhận định, đánh giá chính xác những dấu hiệu đó là hết sức quan trọng. Chính những dấu hiệu mà người dùng có thể nhận ra sẽ giúp việc đánh giá chất lượng thang máy tốt hơn, có phương hướng xử lý kịp thời, không để tới khi thang máy gặp phải sự cố làm ảnh hưởng tới tính mạng, độ an toàn của bản thân bạn cũng như người thân của mình.

Để thang máy duy trì được chất lượng cao, tránh những hỏng hóc lớn việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên, đúng định kỳ là vô cùng quan trọng để thang máy đảm bảo có được chất lượng tốt nhất phục vụ nhu cầu của người dùng với độ bền bỉ cao hơn.

2. VÌ SAO CẦN KIỂM ĐỊNH THANG MÁY GIA ĐÌNH

Thang máy nói chung hay thang máy gia đình nói riêng là thiết bị chuyên chở người và hàng hoá lên cao, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của con người. Mọi sai sót trong quá trình lắp đặt hoặc vận hành đều có thể là nguyên nhân gây hiểm hoạ nghiêm trọng. Do đó, thang máy gia đình cần được kiểm định sau khi lắp đặt cũng như kiểm định định kỳ để chắc chắn rằng thang máy vẫn đang trong tình trạng hoạt động tốt, đảm bảo các tiêu chí an toàn cho người dùng.

Ngoài ra, việc kiểm định thang máy lắp đặt trong nhà là một quy trình bắt buộc, được quy định bằng những văn bản pháp luật của nhà nước. Vì thế để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trước khi bàn giao công trình các đơn vị bắt buộc phải thực hiện kiểm định thang máy cho gia chủ, điều này được quy định theo thông tư QCVN 02:2019/BLĐTBXH của Bộ Lao Động. Nếu vi phạm (không thực hiện) cá nhân sẽ bị phạt từ 1 – 5 triệu đồng, nếu tiếp tục vi phạm mức phạt có thể lên tới 50-70 triệu đồng.

Xem thêm: Dịch vụ kiểm định thang máy

3. QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH THANG MÁY GIA ĐÌNH

3.1 Kiểm tra kỹ thuật khu vực ngoài thang máy

Kiểm tra tổng thể thang máy sau khi lắp đặt, các thông số kỹ thuật, nhãn hiệu của thiết bị thang máy có đồng bộ và phù hợp với các quy định thiết kế, hồ sơ kỹ thuật, các chứng chỉ do nhà sản xuất cung cấp hay không?

Kiểm tra các biến dạng, khuyết tật của các cụm máy, bộ phận khác (nếu có).

Một chiếc thang máy gia đình đạt tiêu chuẩn kiểm định thang máy cần đáp ứng được các yêu cầu đầy đủ, đồng bộ của thang và không phát hiện bất cứ hư hỏng, khuyết tật nào trong quá trình kiểm tra.

3.2 Kiểm tra kỹ thuật khu vực bên trong thang máy

Kiểm tra buồng máy và các thiết bị trong buồng máy:

- Kiểm tra buồng máy và buồng Puli

Đây là khu vực lắp đặt máy, puli và thiết bị kèm theo thang máy. Trong khu vực này không được để các ống dẫn, cáp điện hoặc các thiết bị khác không phải của thang máy.

Ở buồng đỉnh giếng thang, các puli dẫn hướng được lắp đặt với điều kiện không được lắp phía trên nóc cabin. Ngoài ra việc lắp đặt cần đảm bảo an toàn cho nhân viên kỹ thuật khi thực hiệm thử nghiệm, kiểm tra và bảo dưỡng từ nóc cabin hoặc từ ngoài giếng thang.

Nếu buồng máy không ở vị trí kề bên giếng thang thì các dây cáp điện và các ống dẫn thủy lực từ khu vực buồng máy sang giếng thang máy cần được đặt trong các máng riêng hoặc ống riêng để bảo vệ.

- Kiểm tra vị trí lắp đặt các tủ điện, cụm máy trong buồng máy

Đây cũng là một quy trình khá quan trọng. Nhân viên kiểm định cần đo đạc các khoảng cách an toàn giữa tủ điện, cụm máy với các kết cấu xây dựng bên trong buồng máy.

Chi tiết cụ thể như sau:

Độ cao tối thiểu của buồng máy là 2m, độ cao thông thủy không nên nhỏ dưới 1,8m để đảm bảo kích thước buồng máy đủ lớn để nhân viên kiểm định, nhân viên bảo dưỡng dễ dàng tiếp cận với các thiết bị đặt trong buồng máy một cách an toàn.

- Kiểm tra việc lắp đặt máy dẫn động và phương pháp dẫn động

Đối với thang máy gia đình sử dụng công nghệ cáp kéo: Cần ít nhất 2 dây cáp và tỉ số tối thiểu giữa tải trọng phá hủy của cáp hoặc xích so với lực lớn nhất trong cáp hoặc xích không bé hơn 8 (Trong trường hợp cabin chứa tải định mức đỗ tại tầng thấp nhất).

Đối với thang máy gia đình sử dụng công nghệ thủy lực: Tùy vào việc bạn sử dụng phương pháp dẫn động gián tiếp hay trực tiếp để tính toán khối lượng đối trọng (nếu có), việc tính toán cần đảm bảo trong trường hợp dây treo (cabin/đối trọng) bị đứt, thì áp suất trong hệ thống thủy tối đa không vượt quá hai lần áp suất đầy tải.

- Kiểm tra việc lắp đặt hệ thống ống dẫn thủy lực

Việc kiểm tra lắp đặt hệ thống ống dẫn thủy lực cũng quan trọng không kém. Các bộ phận của hệ thống thủy lực, ống dẫn, các phụ tùng đường ống như van, đầu nối bị chịu áp lực cần phải đảm bảo phù hợp với chất lỏng được sử dụng, có như thế mới đảm bảo không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng, đặc biệt do nguyên nhân cơ khí.

- Kiểm tra các ổ cắm điện ở buồng puli, buồng máy, cabin

Kiểm tra việc bố trí bảng điện, đường dây dẫn điện, công tắc chính, những thiết bị có nhiệm vụ chiếu sáng buồng máy, tất cả đều phải tuân theo tiêu chuẩn chiếu sáng.

Kiểm tra cabin và các thiết bị trong cabin:

Chiều cao thông thủy khoang cửa cabin và chiều cao trong lòng cabin phải đạt tối thiểu 2m.

Khe hở giữa 2 cánh cabin, khe hở giữa cánh cửa và khung cabin càng nhỏ càng tốt. Khi đóng cửa cabin phải kín hoàn toàn, lưu ý các khe hở giữa cánh cửa với khung cửa, giữa dầm đỡ với ngưỡng cửa phải càng nhờ càng tốt.

Không thể bỏ qua việc kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị kỹ thuật như thiết bị chống kẹt cửa, thiết bị điện an toàn nhằm kiểm soát trạng thái đóng mở cửa cabin, đồng thời kiểm tra tình trạng thông gió và chiếu sáng trong cabin để đảm bảo cabin hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra trên đỉnh cabin và các thiết bị liên quan:

Kiểm tra liên kết giữa đầu pitton với cabin, kiểm tra các đầu cố định cáp. Đo khoảng cách giữa điểm thấp nhất của trần giếng thang với nóc cabin. Tình trạng hoạt động của tiếp điểm an toàn điện và cửa sập trên nóc cabin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát việc đóng mở cửa sập.

Đo khoảng cách giữa các kẹp ray, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa đối trọng và cabin (nếu có) ở mức tối thiểu 0.05m (Tính cả những phần nhô ra của 2 bộ phận này). Ngoài ra đừng quên kiểm tra lan can nóc cabin, ray dẫn hướng cabin và đối trọng (nếu có).

Đảm bảo phần giếng thang và các cửa tầng hoạt động bình thường:

Lưu ý các bộ phận như cửa cứu hộ, cửa thông gió – chiếu sáng giếng thang, bộ phận bao che giếng thang cần được kiểm tra kỹ lưỡng tránh để việc lắp đặt thiết bị làm hạn chế hành trình phía trên và hoạt động của các bộ phận trên.

Đảm bảo khe hở giữa cánh và khuôn cửa, khe hở giữa 2 cánh cửa tầng đều ở mức tối đa không vượt qua 10mm. Kiểm tra tình trạng hoạt động của khóa cơ khí và tiếp điểm điện, đây là các thiết bị kỹ thuật kiểm soát việc đóng mở cửa tầng.

Kiểm định khu vực đáy hố thang máy:

Môi trường của hố thang máy cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tránh tình trạng thấm nước. Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của bảng điện chính và vị trí lắp đặt chúng. Bảng điện chính đáy hố thang máy bao gồm ổ cắm, công tắc điện đáy hố. Đo độ sâu hố và khoảng cách giữa đáy hố với phần thấp nhất của đáy cabin (theo chiều thẳng đứng). Đừng quên kiểm tra việc lắp đặt và tình trạng hoạt động của các thiết bị hạn chế hành trình dưới.

Kiểm tra giảm chấn: Kiểm tra hành trình né của giảm chấn thang máy. Đối với puli, đối trọng kéo cáp bộ khống chế vượt tốc: Kiểm soát tình trạng khớp quay giá đỡ đối trọng, trong đó lưu ý phần trọng lượng đối trọng và các thiết bị kiểm soát độ chùng cáp.

Thử không tải: Chạy thử thang máy và kiểm tra việc hoạt động có dấu hiệu bất thường hay không bằng cách cho thang máy hoạt động thử, cabin lên xuống khoảng 3 chu kỳ. Nếu không có hoạt động bất thường ở bộ phận nào thì việc kiểm định thang máy được đánh giá là đạt yêu cầu.

3.3 Thử tải động

Thử tải động ở chế độ 100% tải định mức:

Đầu tiên hãy cho thang hoạt động ở vận tốc định mức và theo dõi các thông số sau: Đo dòng điện bơm thủy lực  và so sánh với hồ sơ thang máy gia đình công nghệ thủy lực, với dòng thang máy cáp kéo hãy đo dòng điện động cơ thang máy. Tiếp theo đo vận tốc cabin, độ sai lệch khi dừng tầng, thử nghiệm van ngắt, van hãm, thử trôi tầng, thiết bị chống trôi tầng,..

Thử tải động ở chế độ 125% tải định mức: 

Trước khi bắt đầu thử tải động thang, cần đảm bảo ở điểm dừng trên cùng, để chất tải 125% định mức dàn đều trên sàn cabin. Kiểm tra thiết bị chặn, thiết bị chèn, phanh điện từ bằng cách cho thang chạy thử xuống. Với kết quả khi thang máy dừng, mặt sàn cabin bằng mặt sàn tầng tức kết quả đạt yêu cầu, thang máy có hoạt động đúng tính năng đã được thiết kế.

Khi cabin đầy tải, kiểm định cứu hộ thang máy:

Thử nghiệm ở thang máy công nghệ cáp kéo: Kiểm tra Bộ hãm an toàn được phát động bởi một cáp an toàn hoặc một bộ khống chế vượt tốc.

Thử nghiệm ở thang máy công nghệ thủy lực: Trong trường hợp thang đi xuống, để người dùng thoát ra ngoài ra hãy dùng tay mở xả van để hạ cabin xuống tầng gần nhất. (Đảm bảo kiểm tra van với thao tác bằng tay). Trong trường hợp cabin đi lên kiểm tra bơm tay, kích bơm tay để thang di chuyển tới tầng gần nhất. ( Lưu ý: Thang máy có bộ hãm an toàn hoặc thiết bị chèn)

Kiểm định thiết bị hạn chế quá tải thang máy:

Để ngăn ngừa việc khởi động thang khi thang máy quá tải, các thang máy đều có thiết bị hạn chế quá tải. Với mức độ khi vượt quá tải định mức 10% và trọng tải vượt không quá 75kg.

Trong trường hợp quá tải, nên để các cửa vận hành bằng tay không khóa, các cửa điều khiển tự động phải được mở ra. Đồng thời hệ thống thang máy sẽ gửi tín hiệu âm thanh hoặc ánh sáng để người sử dụng nghe thấy trong cabin.

Kiểm định thiết bị báo động cứu hộ thang máy:

Việc kiểm định thiết bị báo động cứu hộ cho thang máy cần tiến hành khi thang ở 2 trường hợp. Trường hợp 1 khi trạng thái hoạt động bình thường và trường hợp 2 khi tắt nguồn điện của thang máy. Nếu trong cả 2 trường hợp chuông báo cứu hộ và điện thoại vẫn hoạt động tức việc kiểm định đạt yêu cầu.

3.4 Xử lý kết quả kiểm định

Bước cuối cùng trong quy trình kiểm định thang máy gia đình hiện nay đó là báo cáo và xử lý kết quả kiểm định. Sau khi hoàn tất việc kiểm định cần:

Lập biên bản kiểm định có đầy đủ chữ ký, đóng dấu của các bên liên quan

Tóm tắt kết quả kiểm định bằng giấy tờ

Dán tem kiểm định thang máy

Cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định thang

Quy trình kiểm định thang máy chỉ hoàn tất sau khi hoàn tất đầy đủ 4 bước trên, theo thứ tự và quy định nghiêm ngặt.

4. KIỂM ĐỊNH THANG MÁY GIA ĐÌNH Ở ĐÂU?

Kiểm định thang máy gia đình luôn được các gia đình đặc biệt quan tâm chú trọng, mỗi nhà sử dụng và khai thác thang máy gia đình phải đáp ứng đầy đủ các quy định do nhà nước ban hành. Hiện nay, có khá nhiều gia đình tại Việt Nam đã và đang sử dụng thiết bị này, tuy nhiên để chọn ra một đơn vị kiểm định thang máy gia đình chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế là một trong các công ty được nhiều doanh nghiệp tin tưởng mà lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

4.1 Đội ngũ & trang thiết bị

Các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình công tác của công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế luôn được chú trọng đầu tư, kiểm tra và nâng cấp không ngừng nhằm đáp ứng các yếu tố kiểm tra chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo và tập huấn liên tục, nhằm đáp ứng 100% năng lực làm việc xuyên suốt, giúp hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

4.2 Chi phí tối ưu

Chi phí kiểm định thang máy gia đình được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư đã được ban hành. Kiểm Định Quốc Tế cam kết là một trong các đơn vị có giá dịch vụ kiểm định thang máy gia đình tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Công ty Kiểm định An Toàn Quốc Tế với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn thang máy gia đình cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với phương châm làm việc “ Trao niềm tin – Nhận giá trị”, chúng tôi tự tin khẳng định là trung tâm kiểm định an toàn hàng đầu được nhiều đơn vị, tổ chức chọn lựa là đơn vị đối tác. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo quan trọng đánh giá năng lực của công ty chúng tôi.

Liên hệ ngay: 0963.249.800 – 0902.850.708 (24/7) để được hỗ trợ nhanh nhất.