KIỂM ĐỊNH AN TOÀN QUỐC TẾ

"Trao niềm tin - Nhận giá trị"

ic-hotline.png

0902 85 0708

0963 249 800

Hỗ trợ (24/7) 0902 85 0708

Thứ ba 30/05/2023 - 15:41:10

Hiện nay, việc sử dụng máy xúc, máy đào trong đời sống, sản xuất rất phổ biến đặc biệt là trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, hầu hết các loại xe đào, xe xúc,... hiện nay ở Việt Nam đều là nhập khẩu máy mới hoặc máy cũ. Vậy nên cũng không thể không hoài nghi về chất lượng của xe xúc, xe đào trên thị trường. Kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm, phân tích của đơn vị kiểm định theo quy trình nhất định. Nhằm đánh giá tình trạng an toàn của máy móc thiết bị trong xây dựng đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật do nhà nước ban hành.

1. KIỂM ĐỊNH XE ĐÀO, XE LU, XE CUỐC, XE ỦI LÀ GÌ?

Kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi do Luật Nhà nước quy định, có thể thực hiện theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó phải có các chỉ tiêu kỹ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia về hoạt động kiểm định.

1.1 Tại sao phải kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi

Đáp ứng yêu cầu an toàn sử dụng của bên sử dụng, quản lý xe đào, xe xúc,...

Kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào cũng là chấp hành, tuân thủ đúng quy định của luật pháp.

Đảm bảo an toàn khi vận hành, sử dụng cho người lao động.

Việc kiểm định giúp phát hiện được những vấn đề bất thường, hư hỏng của máy đào, máy xúc để kịp thời có biện pháp khắc phục, sửa chữa. Và có kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì định kỳ cho máy móc thiết bị.

Thiết bị luôn trong tình trạng an toàn giúp người lao động tin tưởng và an tâm làm việc.

Tăng năng suất lao động tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc, nhận được sự tín nhiệm từ đối tác, khách hàng.

1.2 Chấp hành quy định kiểm định an toàn thiết bị máy móc lĩnh vực xây dựng

Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019 – Ban hành danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Thông tư 54/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 – Ban hành 30 quy trình kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Luật An toàn vệ sinh lao động 2015.

Nghị định 44/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn lao động.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm định xe phần phối bê tông

2. KHI NÀO KIỂM ĐỊNH XE ĐÀO, XE LU, XE CUỐC, XE ỦI

Với các đơn vị sử dụng các loại xe, máy móc, thiết bị xây dựng cần phải thực hiện kiểm tra định kỳ và liên tục nhằm đáp ứng quy chuẩn an toàn được ban hành, Kiểm Định An Toàn Quốc Tế thống kê được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc khi nào kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Kiểm định lần đầu: Máy đào, máy xúc là những thiết bị bắt buộc tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng để đánh giá chính xác về chất lượng xe. Đảm bảo xe hoạt động bình thường và đúng quy chuẩn của nhà sản xuất, và an toàn nhất để đưa vào sử dụng.

Kiểm định định kỳ: Máy đào, xúc đã được kiểm định lần đầu, đăng ký cấp phép sử dụng phải được kiểm định định kỳ. Kiểm định định kỳ để đảm bảo các bộ phận và tình trạng vận hành tốt nhất. Kịp thời phát hiện những trục trặc, hư hỏng để có phương án xử lý, khắc phục hiệu quả nhất. Kiểm định an toàn định kỳ thực hiện khi hết thời hạn của lần kiểm định trước đó.

Kiểm định bất thường: Kiểm định bất thường thực hiện khi máy múc, đào có những dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng, vận hành. Một số vấn đề kỹ thuật xảy ra gây mất an toàn, không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động. Đơn vị kiểm định sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất theo tiêu chuẩn đã được quy định. Kiểm định sau khi máy được sửa chữa, nâng cấp có ảnh hưởng đến tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị. Khi có yêu cầu của cơ sở sử dụng, quản lý hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn kiểm định các loại xe cơ giới, thiết bị máy móc trong lĩnh vực xây dựng như xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi được thực hiện định kỳ mỗi năm 1 lần.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm định máy móc thiết bị xây dựng

3. TIÊU CHUẨN KIỂM ĐỊNH XE ĐÀO, XE LU, XE CUỐC, XE ỦI

Việc kiểm định an toàn kỹ thuật các loại xe đào, xe lu,...phải do tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định. Tiêu chuẩn kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi phải đảm bảo đáp ứng những yếu tố sau đây:

3.1 Đối tượng áp dụng

Tất cả cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp sở hữu, quản lý, vận hành máy đào, máy xúc phục vụ kinh doanh, sản xuất, thi công công trình.

Những loại máy đào cần phải kiểm định:

Máy đào rãnh; Máy đào, cào vận chuyển vật liệu; Máy phá dỡ;

Máy xúc, máy đào có thể tích gàu trên 1m3.

3.2 Quy chuẩn ban hành

Để kiểm định an toàn các loại xe cơ giới như xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào, đơn vi kiểm định cần tuân thủ một số tiêu chuẩn kỹ thuật cấp quốc gia như sau:

- QCVN 52:2019/BGTVT: Tiêu chuẩn về kiểm tra kết cấu an toàn chống cháy của xe cơ giới.

- QCVN 53:2019/BGTVT: Tiêu chuẩn về kiểm tra mức độ an toàn về khả năng chống cháy của các vật liệu sử dụng trong kết cấu nội thất của xe cơ giới.

- QCVN 67:2013/BGTVT: Tiêu chuẩn kỹ thuật về chế tạo, kiểm tra các thiết bị áp lực trong giao thông vận tải.

3.3 Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi

Chuẩn bị hồ sơ, lý lịch của máy.

Ngưng hoạt động của máy để phục vụ kiểm định.

Chuẩn bị tải trọng để thử sức nâng của máy khi kiểm định máy đào máy ủi.

Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên.

Người vận hành máy đào, máy xúc phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển máy đào khi kiểm định viên yêu cầu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm định hệ thống cốp pha trượt

4. QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH XE ĐÀO, XE LU, XE CUỐC, XE ỦI

Để kiểm định an toàn các loại xe cơ giới như xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào, đơn vi kiểm định cần tuân thủ các quy trình kiểm định tiêu chuẩn kỹ thuật cấp quốc gia như sau:

4.1 Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của các loại xe

- Trước khi tiến hành kiểm tra, đơn vị kiểm định an toàn cần phải xem xét các hồ sơ, giấy tờ khẳng định lý lịch của các loại xe này, đồng thời kiểm tra các bản vẽ cấu tạo một số bộ phận nâng, hạ của xe và bản vẽ nguyên lý điện điều khiển xe.

- Kiểm tra xe trong quy trình vận hành thông thường, khả năng xử lý các sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

- Kiểm tra nhật ký vận hành xe, ghi chú về các lỗi và các quá trình sửa chữa khi xe gặp trục trặc nếu có.

- Kiểm tra lại hồ sơ kiểm định của các lần trước đó (đối với xe kiểm định định kỳ hoặc kiểm định không thường xuyên).

4.2 Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

- Xem xét các chi tiết bên ngoài thiết bị, bao gồm các chi tiết cơ cấu, cấu tạo các bộ phận.

- Sử dụng một số phương pháp kiểm định không phá hủy để phát hiện các khuyết tật kim loại, các mối hàn gắn kết giữa các bộ phận của xe.

4.3 Thử nghiệm ở chế độ không tải

Tại bước này, đơn vị kiểm định sẽ kiểm tra khả năng vận hành của xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào trong chế độ không chứa thêm tải trọng để xem xét hoạt động của các cơ cấu truyền động, các cơ cấu an toàn,.. có đạt tiêu chuẩn hay không.

4.4 Thử nghiệm với tải trọng theo quy định

- Thử tải tĩnh trong 10 phút

- Thử tải động

- Thử quá tải để kiểm tra hệ thống chống quá tải

- Thử hệ thống cứu hộ khi ngắt nguồn động lực cung cấp

4.5 Xử lý kết quả kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào

Trong và sau quá trình kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào, đơn vị kiểm định có trách nhiệm:

- Ghi nhận kết quả kiểm tra vào biên bản kiểm định

- Cấp giấy chứng nhận kiểm định với những xe đạt tiêu chuẩn kiểm định và bàn giao giấy chứng nhận đó với đơn vị sở hữu xe

- Nếu xe gặp trục trặc hay có lỗi, không đạt tiêu chuẩn kiểm định cũng như không đạt tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng, đơn vị kiểm định sẽ yêu cầu ngừng sử dụng xe và lập báo cáo kiến nghị sửa chữa.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm định máy khoan máy ép cọc

5. ĐƠN VỊ KIỂM ĐỊNH XE ĐÀO, XE LU, XE CUỐC, XE ỦI

Kiểm định xe lu, xe đào, xe cuốc, xe ủi luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chú trọng, mỗi đơn vị sử dụng và khai thác các loại máy trên phải đáp ứng đầy đủ các quy định do nhà nước ban hành. Hiện nay, có khá nhiều các đơn vị hoạt động về lĩnh vực kiểm định an toàn máy móc thiết bị, tuy nhiên để chọn ra một đơn vị kiểm định xe lu, xe đào, xe cuốc, xe ủi uy tín chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế là một trong các công ty được nhiều doanh nghiệp tin tưởng mà lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như:

5.1 Đội ngũ & trang thiết bị

Các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình công tác của công ty Kiểm Định An Toàn Quốc Tế luôn được chú trọng đầu tư, kiểm tra và nâng cấp không ngừng nhằm đáp ứng các yếu tố kiểm tra chính xác nhất.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật viên của chúng tôi được đào tạo và tập huấn liên tục, nhằm đáp ứng 100% năng lực làm việc xuyên suốt, giúp hoàn thành tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

5.2 Chi phí kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi

Chi phí kiểm định xe lu, xe đào, xe cuốc, xe ủi được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư đã được ban hành. Kiểm Định Quốc Tế cam kết là một trong các đơn vị có giá dịch vụ kiểm định các loại máy xây dựng tốt nhất hiện nay trên thị trường. Ngoài ra, trong tùy từng trường hợp cụ thể mà chi phí kiểm định các loại máy móc trên sẽ có sự thay đổi khác nhau. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

5.3 Cấp chứng nhận an toàn cho máy móc thiết bị sau khi kiểm định 

Sau khi kiểm định, kiểm định viên sẽ thông qua biên bản kiểm định với sự chứng kiến của chủ cơ sở hoặc người được ủy quyền giám sát.

Nếu biên bản thông qua và kết quả kiểm định thiết bị máy xây dựng đạt yêu cầu thì trong khoảng 3 - 5 ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm định sẽ có hồ sơ kết quả kiểm định.

Và thực hiện dán tem kiểm định. 

Nếu kết quả kiểm định không đạt, kiểm định viên sẽ thông báo bằng văn bản, biển những yếu tố không đạt. Và yêu cầu đơn vị sử dụng thiết bị xây dựng khắc phục những yếu tố không đạt. Sau khi khắc phục xong thì kiểm định viên sẽ tiến hành kiểm định lại.

5.4 Vì sao chọn kiểm định xe đào, xe lu, xe cuốc, xe ủi tại Kiểm Định Quốc Tế 

Tiến hành kiểm định đúng thời hạn và đúng cách là giải pháp giúp cho các doanh nghiệp có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời, đảm bảo tiến độ công việc. Vậy nên, việc chọn một đơn vị kiểm định uy tín cũng là điều đáng lưu ý đối với quý doanh nghiệp.

Công ty Kiểm định An Toàn Quốc Tế với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn các loại xe đào, xe lu,... cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Với phương châm làm việc “ Trao niềm tin – Nhận giá trị”, chúng tôi tự tin khẳng định là trung tâm kiểm định an toàn hàng đầu được nhiều đơn vị, tổ chức chọn lựa là đơn vị đối tác. Sự hài lòng của quý khách chính là thước đo quan trọng đánh giá năng lực của công ty chúng tôi.

Liên hệ ngay: 028.665.66.008 – 0963.249.800 – 0902.850.708 (24/7) để được hỗ trợ nhanh nhất.